Print

Gọi vốn ngoại cho đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết

 

 

Đây là lần đầu tiên một dự án giao thông được quảng bá tại nước ngoài để kêu gọi vốn đầu tư.

Nhằm tìm đủ một tỷ đôla để xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, Bộ Giao thông Vận tải sẽ cùng Ngân hàng Thế giới tổ chức quảng bá dự án tại một số nước châu Á. Đấu thầu cạnh tranh quốc tế được kỳ vọng sẽ tìm ra nhà đầu tư thứ hai cho công trình, bên cạnh Tập đoàn Bitexco hiện đã được chấp thuận góp 60% vốn.

Đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết là một trong những dự án đầu tiên của ngành giao thông thực hiện thí điểm theo hình thức công - tư (PPP).


"Đây là dự án nằm trong tuyến quốc lộ quan trọng của Việt Nam nên Chính phủ và các địa phương rất quan tâm để đầu tư thành công", Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Bùi Quang Vinh nhấn mạnh.

Theo thông tin đăng tải trên website của Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho chủ đầu tư, trong đó có việc hỗ trợ trong giải phóng mặt bằng tái định cư, ưu tiên tiền thuê đất và thuế.

Dầu Giây - Phan Thiết có điểm đầu kết nối với đường cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây thuộc tỉnh Đồng Nai, điểm cuối nằm trên đường quốc lộ 1A đi Ba Bàu, tỉnh Bình Thuận. Tổng chiều dài dự kiến khoảng 100 km. Khi hoàn thiện, dự án sẽ rút ngắn thời gian di chuyển giữa TP HCM và các tỉnh lân cận. Dự kiến, công trình sẽ được triển khai xây dựng năm 2014 và hoàn thành trong 2018.

PPP (Public Private Partnership) là hình thức hợp tác công - tư, cho phép tư nhân cùng Nhà nước cùng đầu tư vào các công trình công cộng. Theo dự báo của Bộ Kế hoạch & Đầu tư cần khoảng 16 - 17 tỷ USD mỗi năm để xây cơ sở hạ tầng, trong khi khả năng huy động từ các kênh truyền thống chỉ đáp ứng khoảng 50-60%. Do vậy, hình thức PPP đang được Chính phủ chú trọng.

Bên cạnh hoàn thiện khung pháp lý về PPP, Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang trình Chính phủ dành khoảng 1 tỷ USD cho các dự án thí điểm PPP và có những quỹ chuẩn bị dự án nhằm hỗ trợ cho các nhà đầu tư.

 

Theo VnExpress

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN QUỐC TẾ KUNNA

Địa chỉ: Tòa nhà LP, số 508 Lê Thành Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 0225  3750 486

Fax: 0225 3750 487

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ZALO: 0947525660

VTEM Banners
VTEM Banners
VTEM Banners