Xuất khẩu tôm khởi sắc
Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt
Năm 2013, việc tôm chết sớm tiếp tục gây hại cho nhiều nước nuôi tôm ở châu Á - khu vực sản xuất tôm lớn nhất thế giới hiện nay - dẫn đến nguồn cung trên thế giới giảm mạnh.
Chỉ tính riêng Thái Lan, mỗi năm sản xuất từ 500.000-600.000 tấn tôm nhưng năm nay do bị nhiễm dịch bệnh cũng bị chịu tổn thất nặng nề. Mới đây, nước này đưa ra dự báo sản lượng tôm năm nay giảm đến 50% so năm ngoái.
Nguồn cung từ các nước khác cũng không đủ bù đắp cho lượng thiếu hụt đã đẩy giá tôm tại thị trường thế giới tăng cao. Theo thống kê của Hải quan Nhật Bản, 5 tháng đầu năm 2013, nhập khẩu tôm nguyên liệu đông lạnh vào Nhật Bản giảm 1% về khối lượng nhưng tăng 12% về giá trị so với cùng kỳ năm 2012. Theo báo cáo thị trường của FIS, đầu tháng 1-2013, giá bán tôm sú HLSO cỡ 16/20 của Việt Nam là 12 USD/kg, đến cuối tháng 6-2013 đã lên đến 16,2 USD/kg, tăng 35%.
Cùng với xu hướng tăng giá trên thị trường toàn cầu, giá tôm Việt
Thống kê từ Hải quan Việt Nam cho thấy giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam 6 tháng đầu năm tăng 8,6%, đạt trên 1,1 tỉ USD, trong đó xuất khẩu sang các thị trường chính như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Canada đều tăng khá tốt. Trong tháng 6, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản (thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam) tăng 7,9% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là tháng thứ 4 liên tiếp xuất khẩu tôm sang thị trường này tăng trưởng khá. Nhờ đó, giá trị xuất khẩu tôm sang Nhật Bản 6 tháng đầu năm tăng 6,6%, đạt 293,9 triệu USD.
Điểm đáng chú ý khác trong xuất khẩu tôm 6 tháng đầu năm nay là sự gia tăng tôm chân trắng trong cơ cấu sản phẩm xuất khẩu tôm. Tôm chân trắng chiếm 41,3% tỉ trọng giá trị xuất khẩu, gần sát với tỉ trọng xuất khẩu tôm sú (50,8%). Sáu tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm chân trắng của Việt Nam thu về trên 455,86 triệu USD, trong khi xuất khẩu tôm sú chỉ đạt 560,33 triệu USD.
Dịch bệnh khiến sản lượng tôm giảm, cũng như xu hướng tiêu dùng tôm giá rẻ (tôm thẻ chân trắng có giá thấp hơn tôm sú) của thị trường toàn cầu đã tạo ra sự thay đổi này. Theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, sản lượng tôm sú 6 tháng đầu năm đạt 80.000 tấn, giảm 27,1% so với cùng kỳ năm trước, trong khi sản lượng tôm chân trắng đạt 20.000 tấn, tăng 33,3%.
Theo Báo Người Lao Động Điện tử
Newer news items:
- Liên tục xuất siêu vào Hoa Kỳ - 11/11/2013 23:33
- Hướng đến xuất khẩu gạo chất lượng cao - 11/11/2013 23:32
- Hàn Quốc – nguồn cung hàng nhập khẩu lớn thứ hai của Việt Nam - 11/11/2013 23:32
- Kim ngạch xuất khẩu hạt điều giảm ở hầu hết các thị trường - 11/11/2013 23:31
- Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá Việt Nam sang Hà Lan tăng trưởng - 28/07/2013 06:25
Older news items:
- Hàn Quốc - đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam - 28/07/2013 06:19
- Nhiều cơ hội xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào Ukraine - 28/07/2013 06:18
- Xuất khẩu vali, túi xách, ô dù đạt trên 911 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2013 - 28/07/2013 06:16
- Xuất siêu sang Mỹ tăng gần 20% trong 6 tháng - 28/07/2013 06:15
- Bangladesh nâng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may - 28/07/2013 06:13
- Điện thoại, rượu, mỹ phẩm được “cởi trói” - 11/01/2013 20:27
- Bộ Tài chính và Bộ Chiến lược-Tài chính Hàn Quốc ký Kế hoạch hợp tác 2013 - 11/01/2013 20:24
- Nông nghiệp xuất siêu tới 10,6 tỷ USD - 11/01/2013 20:22
- Xuất khẩu sắn thắng lớn mà vẫn lo - 11/01/2013 20:22
- Xuất khẩu gạo còn khó khăn - 11/01/2013 20:21