Print

Hàn Quốc - đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam

on . Posted in Tin tức xuất nhập khẩu

 

 

Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6, nhà đầu tư lớn thứ tư và nước cung cấp ODA lớn thứ hai của Việt Nam 

Theo Trung tâm thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), Hàn Quốc đang là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam. 

Đây là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2013 đạt 3,04 tỷ USD tăng 25,08% so với cùng kỳ năm 2012. 

Dầu thô là mặt hàng tăng trưởng cao nhất, tăng 150,89% tương đương 432,2 triệu USD, chiếm 14,2% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Mặt hàng xăng dầu các loại – tuy kim ngạch chỉ đạt 82,2 triệu USD đứng sau mặt hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử nhưng lại có sự tăng trưởng đứng thứ 2 sau dầu thô, tăng 124,5%, đạt 82,2 triệu USD.

Về đầu tư trực tiếp, bốn tháng đầu năm 2013, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ tư, sau Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) và Singapore trong tổng số 96 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt nam, với 3.287 dự án có hiệu lực đạt 25.05 tỷ USD tổng vốn đăng ký. 

Các tập đoàn, công ty lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Hyundai, Kumho Asiana... đều đang đầu tư và kinh doanh và có kế hoạch tăng vốn đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. 

Trong đó, Tập đoàn Samsung đã đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn thứ 7 của Samsung tại Khu công nghiệp Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, với vốn đăng ký 670 triệu USD, sử dụng 18.000 lao động của Việt Nam. Mới đây, Samsung đã khởi công xây dựng tổ hợp công nghệ cao thứ 2 tại Khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên với số vốn lên đến 3,2 tỷ USD. 

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Kim Jae-kwon cho biết, sẽ tăng cường đầu tư để Việt Namlà nơi sản xuất lớn nhất về điện thoại, máy ảnh trên thế giới. 

Còn Tập đoàn Viễn thông Hàn Quốc đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về tài chính, thiết bị để đầu tư vào các dự án khách sạn và khu nghĩ dưỡng cao cấp ở hai tỉnh Quảng Ninh và Hòa Bình của Việt Nam. 

Hiện Hàn Quốc cũng là nước cung cấp ODA lớn thứ hai của Việt Nam sau Nhật Bản và Việt Nam là nước nhận viện trợ ODA lớn nhất của Hàn Quốc. 

Tại cuộc gặp một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Hàn Quốc mới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp tục khẳng định, Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hàn Quốc và mong muốn các Tập đoàn kinh tế của Hàn Quốc tăng cường đầu tư, kinh doanh, cũng như chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. 

Theo VOV online

 

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN QUỐC TẾ KUNNA

Địa chỉ: Tòa nhà LP, số 508 Lê Thành Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 0225  3750 486

Fax: 0225 3750 487

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

ZALO: 0947525660

VTEM Banners
VTEM Banners
VTEM Banners