Công ty chúng tôi hiện nay muốn nhập sản phẩm ớt bột từ ấn độ thì cần phải làm những thủ tục, giấy phép gì?
Thủ tục nhập khẩu và các giấy tờ cần thiết thực hiện theo Điều 11 Thông tư số 194/2010/TT-BTC ngày 06/12/2010 của Bộ Tài chính, ngoài ra:
- Căn cứ Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT ngày 16/03/2011 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu
- Liên quan đến việc triển khai Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT nệu trên, Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản đã ban hành công văn số 1167/QLCL-CL2 ngày 08/07/2011 hướng dẫn việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu như sau:
“Để đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT , đồng thời tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục QLCL NLS & TS đề nghị Quý cơ quan phối hợp triển khai như sau:
1. Đối với các lô hàng có nguồn gốc thực vật nhập khẩu dùng làm thực phẩm chức năng của các doanh nghiệp đã ký hợp đồng trước ngày 01/7/2011: cho phép nhập khẩu vào Việt Nam trong thời gian cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu hoàn tất hồ sơ đăng ký theo quy định của Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT. Cơ quan kiểm tra của Cục BVTV hoặc đơn vị ủy quyền vẫn thực hiện lấy mẫu kiểm tra lô hàng nhập khẩu theo quy định tại Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT
2. Đối với các lô hàng nhập khẩu vào Việt Nam theo hợp đồng ký sau ngày 01/7/2011: Thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT
Do đó, nếu lô hàng ớt bột, ớt xay của công ty có nguồn gốc thực vật nhập khẩu dùng làm phụ gia thực phẩm đã ký hợp đồng sau ngày 01/07/2011 thì thực hiện việc đăng ký kiểm tra chất lượng an toàn thực phẩm tại Cục Bảo vệ Thực vật địa phương thuộc sự quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như quy định tại Thông tư số 13/2011/TT-BNNPTNT nêu trên.
Đề nghị công ty liên hệ với Cục Bảo vệ Thực vật địa phương để được hướng dẫn thêm.