In bài này

Icd ( Inland Container Depot )

Viết bởi Super User on . Posted in Kiến thức về giao nhận vận tải

 

Trên thực tế, hiện ở nước ta vẫn chưa có một khái niệm thống nhất về ICD. Các doanh nghiệp Ngành GTVT vẫn thường gọi ICD là Inland Container Depot (tạm dịch là cảng container nội địa, hay cảng cạn) tuy nhiên chưa có văn bản nào quy định cụ thể mang tính pháp lý. Inland Container Depot là các khu vực chứa container nằm trong nội địa, thuộc tuyến hậu phương của cảng biển.

Tại khu vực này có các hoạt động đóng gói, xếp dỡ, lưu kho bãi hàng hoá v.v... mang nhiều tính chất vềvận tải, đặc biệt là vận tải hàng hoá bằng container. Trong khi đó, trong các văn bản của Bộ Tài chính ICD là Inland Clearance Depot, tiếng Việt là "điểm thông quan nội địa".

Ngày 16/4/2003, Bộ Tài Chính đã có QĐ số 53/2003/QĐ-BTC quy định thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu chuyển cửa khẩu, chính thức gọi ICD là điểm thông quan nội địa. Tại các ICD, hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, chuyển cửa khẩu phải được chứa trong các container và chịu sự kiểm tra, giám sát, làm thủ tục hải quan.

Như trên đã nói, vấn đề đặt ra là các ICD có nhất thiết phải là điểm thông quan nội địa như khái niệm của Bộ Tài chính hay không?

Trên thực tế, quy trình luồng hàng hoá xuất khẩu thường được thực hiện theo 4 phương án: Hàng được đóng gói container từ kho chủ hàng - vận chuyển ra cảng biển và làm thủ tục hải quan - xếp dỡ lên tầu để xuất khẩu; Hàng rời từ kho chủ hàng -vận chuyển đến ICD và đóng gói container - vận chuyển ra cảng biển và làm thủ tục hải quan - xếp dỡ lên tầu để xuất khẩu; Hàng hoá từ kho chủ hàng -vận chuyển đến ICD, đóng gói container và phương án cuối cùng là hàng rời từ kho chủ hàng-vận chuyển đến kho CFScủa cảng biển và đóng gói containervà làm thủ tục hải quan - vận chuyển ra bãi CY của cảng biển để chờ tầu- xếp dỡ lên tầu và xuất khẩu ra nước ngoài. Hàng hoá nhập khẩu cũng có quy trình tương tự.

Xét theo quy trình trên thì có trường hợp hàng hoá xuất nhập khẩu qua các ICD chỉ để đóng gói container rồi vận chuyển ra cảng biển mới làm thủ tục hải quan.

Theo đó thì ICD cũng không nhất thiết phải là điểm thông quan nội địa. Hơn nữa, không phải tất cả container đều dùng để vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu nên việc thực hiện các thủ tục hải quan tại các ICD này là không cần thiết.

Vì vậy, nên chăng coi ICD là Inland Container Depot, hay là Cảng container nội địa. Và tại các cảng này, tuỳ theo quy mô, tính chất, phạm vi phục vụ thì có thể có hay không có hải quan kiểm tra, giám sát, làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu hàng hoá

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN GIAO NHẬN QUỐC TẾ KUNNA

Địa chỉ: Tòa nhà LP, số 508 Lê Thành Tông, Ngô Quyền, Hải Phòng

Điện thoại: 0313 750 486

Fax: 0313 750 487

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.