In bài này

Thiết bị xếp dỡ container trong cảng

Viết bởi Super User on . Posted in Kiến thức về giao nhận vận tải



1. Cẩu giàn (Container gantry crane):

Là loại cẩu lớn đặt tại cầu tàu, thường được lắp đặt tại các cảng Container chuyên dụng để xếp dỡ container lên xuống tàu theo phương thức nâng qua lan can tàu: Lift-on/Lift-off (Lo/Lo). Cẩu này có kết cấu khung chắc chắn, đặt vuông góc với cầu tàu, vươn qua chiều ngang thân tàu trong quá trình làm hàng.

Cẩu giàn gắn giá làm hàng tự động gọi là “spreader”, giá này di chuyển lên xuống và chụp vào bốn góc trên của container qua một cơ cấu gọi là “twistlock”.

2. Cẩu chân đế (multi-function crane)


Là loại cẩu dùng để cẩu hàng bách hóa, và có thể dùng để cẩucontainer khi cần thiết. Lợi thế của loại cẩu này là có thể quay trở dễ dàng, và linh hoạt trong việc chọn vị trí nhấc cũng như đặt container mà không cần di chuyển. Loại này không phải chuyên dụng và có năng suất kém hơn cẩu giàn. Một số cảng như Lê Thánh Tông, Đoạn Xá (Hải Phòng), Tân Thuận (Sài Gòn) hiện vẫn dùng loại cẩu này.

3. Cẩu sắp xếp container (Container stacking crane):

Là loại cẩu di động sử dụng để sắp xếp container trong bãi container của cảng (Container Yard - CY). Loại cẩu này cấu trúc gồm một khung có chân đế gắn vào bánh lăn trên ray hoặc bánh lăn cao su và một xe điện con (trolley) di chuyển dọc khung dầm.

4. Xe nâng (forklift)

Là loại thiết bị nâng hạ có cấu trúc dạng ô tô bánh lốp, được trang bị động cơ diesel và động cơ thủy lực, nâng hạ container qua cơ cấu càng (xe nâng phổ thông) hoặc khớp giữ (xe nâng chụp, nâng cạnh).

Một số loại xe nâng: xe nâng chụp, xe nâng cạnh, xe nâng phổ thông, xe nâng bên trong.


Xe nâng container hàng (loại chụp nóc) / Container Reach-stacker (with top-lift spreader)


Xe nâng vỏ container (loại chụp nóc) - Empty container handler (with side-lift spreader) / Xe nâng vỏ container (loại kẹp cạnh) - Empty container reach-stacker (with side-lift spreader)

Xe nâng phổ thông (nâng đáy) - Container forklift truck/ Xe nâng container (bên trong) - Container straddle carrier

5. Giá cẩu (spreader)

Là thiết bị gắn khớp giữ, lắp đặt cho các cẩu để chụp vào nóc trên của container.

Có hai loại giá cẩu. Loại giá cẩu thô sơ chỉ gồm một khung thép chữ nhật kích thước cố định tương ứng với chiều dài và chiêu rộng của container 20' và 40'. Loại giá cẩu tự động cấu trúc phức tạp hơn, có chiều dài thay đổi được để phù hợp với chiều dài của nhiều loại container.


Giá nâng container (thô sơ) - Container spreader / Giá nâng container (tự động) - Telescopic container spreader

6. Xe kéo container (container truck)


Xe container / Xe container (tự động nâng hạ)


VTEM Banners
VTEM Banners
VTEM Banners